Lời giải cho ô nhiễm môi trường Hà Nội

Theo như thống kê hàng năm lượng chất thải thải ra môi trường Hà Nội ngày càng tăng cao và chưa có hướng xử lý triệt để nhất.

Tại Hà Nội các dịch vụ môi trường đã tăng cao như dịch vụ thong cong hay hút bể phốt đã phát triển mạnh để giảm thiểu ô nhiễm đến mức có thế nhưng ô nhiễm vẫn còn cao.

 

Trước tiên phải kể đến ô nhiễm nguồn nước.Môi trường nước ở Hà Nội như ao hồ sông ngòi gần như bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nguồn nước thải sinh hoạt,nước thải từ các dịch vụ sản xuất chưa được xử lý đã thải ra ngày càng tăng cao,vượt quá khả năng tự làm sạch tất cả sông hồ trong Hà Nội.Đa phần nước thải sinh hoạt các khu dân cư đô thị là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường mặt nước thủ đô.

Ô nhiễm rác thải Hà Nội

Các sông trong thành phố như Tô Lịch,sông Kim Ngưu ..là những con sông mà ảnh hưởng ô nhiễm nhất cả thành phố.trước đây khi công nghiệp chưa phát triển chất thải còn hạn chế các con sông này rất đẹp và sạch nhưng giờ đây nó đã trở thành kênh thoát nước lớn của toàn thành phố với lượng lớn nước thải chưa được xử lý.Lượng bùn các con sông ngày càng cao nước chuyển thành màu đen bốc mùi hôi thối rất khó chịu.Gần đây cơ quan môi trường đã cho nạo vét hút bùn một số địa điểm của con sông Tô lịch để giảm bớt lượng bùn và làm lưu thông dòng chảy cho những mùa mưa.

Không chỉ nguồn nước bị ô nhiễm mà không khí cũng bị ô nhiễm bời lượng lớn xe cộ đi lại hàng ngày.Ô nhiễm nặng về cả về bụi và tiếng ồn. Ô nhiễm các khí độc hại SO2, NO2, CO, Pb, CnHn còn có tính cục bộ, chủ yếu xảy ra ở các nút giao thông lớn hoặc bên cạnh các cơ sở sản xuất có đốt than, dầu.

 


Môi trường không khí và tiếng ồn ở các đô thị của thủ đô Hà Nội đang chịu hai áp lực nguồn thải ô nhiễm rất lớn. Đó là phương tiện giao thông vận tải cơ khí phát triển rất nhanh và hoạt động xây dựng sửa chữa công trình trong đô thị thiếu quản lý chặt chẽ.

Bên cạnh đó phải kể đến ô nhiễm rác thải sinh hoạt cuả người dân và các tổ chức công ty trên toàn thành phố cũng là vấn đề đáng quan tâm.Hàng ngày một lượng rác thải lớn được thải ra ngoài môi trường nếu thu gom xử lý tốt thì lượng ô nhiễm rác thải gây ra sẽ giảm đi nhưng do ý thức một số người dân chưa được tốt còn vất bừa bãi không đúng nơi quy định gây ra những vấn đề lớn về môi trường như gây tắc cống ngầm,rác thải rơi xuống cỗng rãnh bể phốt phải thông tắc cống thường xuyên gây tắc đường dẫn nước chảy...và gây ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Tất cả những ô nhiễm trên đang cần lời giải thoả đáng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường của toàn thành phố .Cùng chung tay bảo vệ môi trường ,xử lý ô nhiễm triệt để mang lại nguồn sống xanh cho con người