Ô nhiễm không khí - hiểm họa tiềm ẩn

Tình trạng ô nhiễm không khí đã không còn là những số liệu, thống kê trên giấy tờ vì giờ đây nó đã là một thực trạng đáng lo ngại và tác động trực tiếp tới mọi mặt của đời sống nhân dân.


Vấn đề ô nhiễm không khí đã khiến báo chí tốn rất nhiều giấy mực, khiến các chuyên gia tốn rất nhiều công sức nghiên cứu và cũng khiến nhà nước tốn nhiều chi phí cho việc giảm ô nhiễm, thông tắc cống, vệ sinh môi trường nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện.
Nguyên nhân chính là do người dân vẫn chỉ lo bảo vệ cho riêng mình mà quên đi những người xung quanh và các thế hệ tương lai. Chỉ cần ra đường là họ “võ trang” kín mít để tránh hít phải khói bụi, không khí ô nhiễm nhưng dù chỉ là đi vài bước tới chợ họ cũng đi xe máy.

 

Ô nhiễm không khí chính là một trong những nguyên nhân khiến dịch đau mắt đỏ bùng phát


Mặc dù người dân luôn nói họ sẽ cố gắng bảo vệ môi trường nhưng những hành động “vô tình” của người dân đã thể hiện sự thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Thậm chí, họ còn ngang nhiên xả nước thải, thức ăn thừa, nước hut be phot ra ao hồ, kênh rạch trong khi vẫn nói sẽ bảo vệ môi trường.
Ô nhiễm không khí đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới mọi mặt đời sống của con người, đặc biệt là sức khỏe. Hiện nay tình trạng người dân thường phải xếp hàng để chờ khám các bệnh về đường hô hấp và da luôn khiến các bệnh viên nằm trong tình trạng quá tải.
Theo các chuyên gia môi trường, việc tình trạng đau mắt đỏ diễn ra trên diện rộng như hiện nay không thể thiếu được sự “đóng góp” của tình trạng ô nhiễm không khí. Có rất nhiều người không tiếp xúc với những người bị nhiễm, nhưng chỉ do một buổi đi đường xa về là đã có dấu hiệu đau mắt, mặc dù họ đã đeo kính và bịt khẩu trang thật kỹ.
Vì vậy để bảo vệ cho sức khỏe của chính chúng ta và giữ gìn môi trường cho các thế hệ mai sau, ngoài việc thực hiện các biện pháp thong tac, vệ sinh môi trường tại gia đình mình, mọi người dân nên quan tâm hơn tới việc bảo vệ môi trường xung quanh và cần có ý thức tự giác hơn trong việc bảo vệ môi trường.