20 triệu Euro nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu

Ứng phó với biến đổi khí hậu luôn là vấn đề nóng được đặt lên hàng đầu. Vì vậy để nhằm giúp Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu, Pháp đã ký thỏa ước hỗ trợ Việt Nam 20 triệu Euro.


Mặc dù Việt Nam cũng đã cho triển khai nhiều dự án đối phó với biến đổi khí hậu như giảm ô nhiễm không khí, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, đầu tư cho công tác thông tắc cống, vệ sinh môi trường…nhưng do kinh phí còn hạn hẹp nên vẫn chưa triển khai được nhiều dự án.
Nhằm giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, chính phủ Pháp đã quyết dịnh sẽ tài trợ cho Việt Nam 20 triệu Euro.

Biến đổi khí hậu gây nên tình trạng ngập lụt


Ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cùng với ông Trương Chí Trung, Thứ trưởng Bộ Tài chính và ông Rémi Genevey, Giám đốc Văn phòng Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam đã ký kết thỏa ước tín dụng cho khoản vay trị giá 20 triệu Euro dành cho kỳ thứ 4 của “Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu”
Hiện nay việc các quốc gia hỗ trợ lẫn nhau và cùng chung tay để đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu đang trở thành một vấn đề nóng, được cả xã hội quan tâm. Vì việc hợp tác, hỗ trợ giữa các nước không chỉ góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu mà còn làm cho mối quan hệ giữa các nước thêm gắn kết hơn.
Chính phủ Việt Nam sẽ dành khoản hỗ trợ này để thực hiện các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm môi trường một cách triệt để hơn. Đặc biệt là các dự án liên quan tới ô nhiễm môi trường, vì tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt, nước hut be phot, khí thải, bụi…cũng là một nguyên nhân gây biến đổi khí hậu.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Pháp hỗ trợ Việt Nam trong việc ứng phó và giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Vì vậy có thể nói đây là một trong những hành động thể hiện tình đoàn kết của các quốc gia và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp.
Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những khoản kinh phí hỗ trợ từ các nước để thực hiện các dự án giảm ô nhiễm môi trường, thong tac, vệ sinh môi trường thì chúng ta không thể cải thiện triệt để tình trạng ô nhiễm được. Vì muốn giảm ô nhiễm hiệu quả thì chúng ta cần có sự chung tay của cả cộng đồng.