Sau Vedan là Miwon

      Sau Vedan, Miwon lại tiếp tục có các hành vi gây ô nhiễm môi trường và đã bị phạt 515 triệu đồng vì chính những hành vi này của mình.

      Các chuyên gia môi trường cho rằng, các biện pháp giảm ô nhiễm môi trường như thông tắc cống, vệ sinh môi trường, khuyến khích người dân không xả rác thải bừa bãi…sẽ không có hiệu quả nếu như các tổ chức, cá nhân tiếp tục có hành vi gây ô nhiễm.

      Vì vậy, nếu như các công ty hoặc các cơ sở sản xuất có hành vi gây ô nhiễm môi trường thì sẽ tạo ra một làn sóng dư luận xã hội vô cùng lớn, thậm chí người tiêu dùng có thể sẽ ngay lập tức tẩy chay sản phẩm của họ.

      Một ví dụ vô cùng rõ ràng cho việc người tiêu dùng nói riêng và người dân nói chung rất “ác cảm” với các hành vi gây ô nhiễm đó là sau khi phát hiện Vedan – một thương hiệu nổi tiếng với bột ngọt Vedan có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, các sản phẩm của Vedan đã bị người dân làm ngơ.

moi truong 6-12

Công ty TNHH Miwon Việt Nam

      Đến nay các sản phẩm của Vedan vẫn chưa lấy lại được niềm tin từ người tiêu dùng nhưng dường như đây vẫn chưa trở thành một bài học cho các công ty khác khi mà công ty TNHH Miwon Việt Nam, đóng trên địa bàn tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ lại có hành vi xả nước thải đen ngòm và có mùi hôi thối như mùi nước hút bể phốt ra môi trường.

      Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thuộc Bộ Công an đã quyết định xác định hàng vi gây ô nhiễm của công ty này là một hàng vi vô cùng nghiêm trọng khi nước thải mà công ty này xả trực tiếp ra môi trường có các chỉ số vượt quy chuẩn đều vượt từ 10 lần trở lên.

      Xét thấy hành vi này của công ty Miwon là hành vi gây ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọvà Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã quyết định phạt công ty Miwon 515 triệu đồng.

      Ngoài việc bị phạt tiền, công ty Miwon sẽ phải đình chỉ hoạt động trong 3 tháng và trong vòng 6 tháng công ty này phải khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi xả thải của mình gây ra.

       Điều đáng nói nhất chính là tháng 4/2014 công ty này đã bị xử phạt một lần nhưng lại tiếp tục tái phạm. Vì vậy có lẽ các cấp chính quyền cần mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường để các tổ chức, cá nhân không có hành vi tái phạm nhiều lần.