Văn hóa vứt rác của người Việt Nam

      Nếu như tại Nhật Bản người ta sẵn sàng mang rác về nhà để góp phần bảo vệ môi trường thì tại Việt Nam chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người Việt Nam vứt rác ra ngoài hoặc ra chân thùng rác.

      Vứt rác đúng nơi quy định sẽ giúp các cấp chính quyền giảm chi phí thong tac, vệ sinh môi trường đồng thời làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường nhanh chóng được cải thiện thế nhưng tại Việt Nam dường như “văn hóa vứt rác” này vẫn chưa nhận được sự ủng hộ cũng như quan tâm của mọi người.

      Việc người dân Việt Nam còn chưa từ bỏ được thói quen “tiện tay” vứt rác thì không chỉ có tình trạng ô nhiễm môi trường mãi mãi không cải thiện được mà cả chi phí mà chính phủ phải chi cho công tác thông tắc cống, vệ sinh môi trường cũng cần nhiều hơn.

moi truong 19-12

Rác thải bị vứt đầy chân thùng rác mặc dù thùng rác chưa đầy

      Đặc biệt, việc làm này còn làm xấu đi hình ảnh của người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Thử hỏi ai có thể để lại một ấn tượng tốt đẹp với người khác khi họ lại có hành động vứt rác ra ngoài thùng rác.

      Có thể các bạn không tận mắt nhìn thấy hình ảnh người dân vứt rác nhưng chắc chắn hình ảnh chân các thùng rác đầy rác thải là điều chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp.

      Ngay tại các tuyến phố Hà Nội, các khu chung cư cũng thường xuyên xuất hiện tình trạng này. Nhiều người sẽ nghĩ rằng nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thùng rác bị đầy nhưng sự thật không phải như vậy bởi dù thùng rác có đầy hay không một bộ phận người dân vẫn vứt rác ngay dưới chân thùng rác.

      Đây chính là điều làm nên sự khác biệt giữa văn hóa vứt rác của người Nhật Bản và văn hóa vứt rác của người Việt Nam. Nếu như thùng rác bị đầy người dân Nhật Bản sẽ tìm một thùng rác khác hoặc đi đến nơi có thùng rác không bị đầy để bỏ rác vào thùng chứ không phải vứt ngay ngoài như người Việt Nam.

moi truong 19-12 1

Nhiều người thờ ơ với những câu khẩu hiệu được in trên thùng rác

      Chính vì vậy, tại Nhật Bản dường như không bao giờ xuất hiện tình trạng rác thải xếp đầy dưới chân thùng rác và bốc mùi hôi thối như mùi nước hut be phot do chưa được thu gom và xử lý kịp thời.

      Không thể không nói việc tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay cũng có một phần của các cấp chính quyền nhưng chính ý thức của người dân mới là yếu tố quyết định. Nhiều thùng rác đã được ghi những câu khẩu hiệu kiểu “xin rác” nhưng nhiều người vẫn thờ ơ và tiếp tục hành vi tiện tay vứt ngay dưới chân thùng.

      Văn hóa vứt rác cũng thể hiện tính cách, nhân phẩm của một con người cũng như đại diện cho hình ảnh của người dân Việt Nam, vì vậy cùng với việc thường xuyên thông cống, vệ sinh môi trường mọi người hãy vứt rác đúng nơi quy định và có ý thức bảo vệ môi trường hơn nữa.

Bình luận   

0 #1 Như Ngọc 55:15 19-12-2014
Không thể không nói việc tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay cũng có một phần của các cấp chính quyền nhưng chính ý thức của người dân mới là yếu tố quyết định
Trích dẫn
+1 #2 Lol 58:15 19-12-2014
Xã hội phát triển nhưng ý thức lại tụt lùi! :-x
Trích dẫn
+1 #3 tôi yêu em ngọc 59:15 19-12-2014
:-? :-? :-? :-? :-? :-? :-? :-? :-? :-? :-? :-? :-?
Nhiều người sẽ nghĩ rằng nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thùng rác bị đầy nhưng sự thật không phải như vậy bởi dù thùng rác có đầy hay không một bộ phận người dân vẫn vứt rác ngay dưới chân thùng rác. Văn hóa vứt rác cũng thể hiện tính cách, nhân phẩm của một con người cũng như đại diện cho hình ảnh của người dân Việt Nam
Trích dẫn
+1 #4 Chi 03:17 19-12-2014
Việc người dân Việt Nam còn chưa từ bỏ được thói quen “tiện tay” vứt rác thì không chỉ có tình trạng ô nhiễm môi trường mãi mãi không cải thiện được mà cả chi phí mà chính phủ phải chi quá cao
Trích dẫn
0 #5 ngoc minh 41:19 19-12-2014
Neu nguoi Viet Nam cung thuc hien duoc nhu the thi qua tuyet voi...
Trích dẫn